Ngày đăng | Ngày 03 tháng 05 năm 2023

Bộ Du lịch (DOT), do Bộ trưởng Christina Garcia Frasco dẫn đầu, cùng với Bộ Giao thông (DOTr) họp với các thành viên của Nhóm làm việc Kỹ thuật (TWG) của Hội đồng Hàng không Dân dụng (CAB) vào thứ Năm (ngày 1 tháng 6) để lập kế hoạch các chiến lược nhằm nâng cao việc sử dụng Sân bay Quốc tế Clark (CRK).

Trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Bộ trưởng Frasco, người đứng tại Hội đồng CAB với vai trò Phó Chủ tịch, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ đầy đủ cho Clark như là cửa ngõ chính của quốc gia, vì điều này sẽ tăng đáng kể du lịch nội địa và quốc tế ở miền Bắc và miền Trung Luzon.

“Dù là bằng đường hàng không, đường bộ hay đường biển, ấn tượng đầu tiên và cuối cùng mà chúng ta để lại cho du khách là quan trọng nhất. Vì vậy, ưu tiên của tất cả chúng ta là nâng cao sự phục vụ tại cửa ngõ và đảm bảo rằng Philippines mở cửa hoàn toàn cho du lịch bằng cách khôi phục các chuyến bay quốc tế cũng như chuyến bay nội địa, và mở thêm các tuyến đường, đặc biệt là từ và đến Clark”, Bộ trưởng Frasco nói.

Để thực hiện tầm nhìn của Tổng thống Ferdinand “Bongbong” Marcos, Jr. về việc Philippines trở thành một cường quốc du lịch hàng đầu ở châu Á và trên thế giới, Bộ Du lịch dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Frasco đã xác định cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch và khả năng tiếp cận là một trong bảy mục tiêu chính của mình.

“Bộ đánh giá cao Bộ Giao thông vì sự hợp tác bắt đầu từ thời kỳ quản trị của Marcos, theo sự chỉ thị của Chủ tịch, để chú trọng vào một trong những yếu tố cần thiết nhất của du lịch và du lịch ở Philippines, đó là các cửa ngõ của chúng ta,” Bộ trưởng Frasco nói.

Đại diện cho Bộ trưởng Bautista của DOTr tại cuộc họp, Phó Bộ trưởng Roberto C.O. Lim chia sẻ rằng Clark, bao gồm CRK, đã đi được một quãng đường dài từ những ngày đầu khi nơi đây còn rất khiêm tốn, và ông nói: “Việc di chuyển đường hàng không ra khỏi Manila không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Đó là một vấn đề về tư duy, về cơ sở hạ tầng, về phát triển kinh tế tổng quát mà ta có thể kết luận đơn giản rằng chưa thể thực hiện được.”

“Các hãng hàng không hiện đã có mặt ở đây và trong tháng 4 vừa qua, họ đã khai trương một số chuyến bay nội địa và quốc tế. Chúng ta phải đảm bảo rằng họ không rời Clark mà không lưu lại được ấn tượng đáng nhớ nào. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu mọi người, hãy đảm bảo rằng chúng ta hỗ trợ các hãng hàng không không chỉ trên không mà còn trong kế hoạch địa phương tích hợp từ các cộng đồng địa phương, từ kế hoạch du lịch tích hợp trên mặt đất. Tôi nghĩ một biện pháp tốt để đánh giá xem chúng ta đang tiến triển tốt hay không là xem xét trường hợp của một du khách cá nhân khi anh ấy đến Clark. Anh ấy nên cảm thấy thoải mái để tự đi từ lúc anh ấy hạ cánh và rời khỏi sân bay, phải có phương tiện giao thông đường bộ, biển hiệu, chương trình du lịch và tất cả các gói dịch vụ khác giúp anh ấy di chuyển dễ dàng,” Phó Bộ trưởng nói.

TWG gồm Hội đồng Hàng không Dân dụng (CAB) do Bộ Giao thông (DOTr) làm chủ tịch, Bộ Du lịch (DOT), Cơ quan Quy hoạch và Phát triển Cơ sở Hạ tầng Sân bay (BCDA), Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP), Tổng công ty Sân bay Quốc tế Clark (CIAC), Công ty Phát triển Sân bay Premier Quốc tế Luzon (LIPAD), các cơ quan chính phủ liên quan khác và các bên liên quan tư nhân. TWG được thành lập nhằm tối đa hóa tiềm năng và hiệu quả của CRK như một trung tâm hàng không chủ chốt, cũng như giải quyết các thách thức và cơ hội đa dạng liên quan đến hoạt động và phát triển của sân bay.

Đẩy mạnh Clark như điểm đến nghỉ dưỡng chính

Du lịch bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của Clark như là điểm đến quan trọng, từ việc thu thập ý kiến của các bên liên quan trong các tour nghe nhạc trên Luzon diễn ra năm ngoái tại Clark, Bộ trưởng Frasco đã thể hiện sự lạc quan với các kế hoạch sắp tới của Clark, và cho biết “hành trình trở thành cửa ngõ chính đã bắt đầu”.

Bộ trưởng Frasco cũng lưu ý rằng Clark đã có cơ sở hạ tầng, chỉ cần tận dụng và phối hợp tối đa tất cả các dịch vụ kết nối xung quanh sân bay. “Và đây là lý do tại sao vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng, nhận thức rằng vượt ra ngoài Khu công nghiệp và du lịch Clark (CDC) là thẩm quyền lãnh thổ của các thị trưởng và tỉnh trưởng,” Bộ trưởng Frasco nói.

Người đứng đầu DOT cũng thông báo về việc khởi động Trải nghiệm Philippines tại Vùng 1 vào tháng 7 năm nay; tại CAR vào tháng 10; tại Vùng 3 vào tháng 12; và tại Vùng 2 vào đầu năm sau. Ứng dụng Tourist Lifecycle App của DOT nhằm cung cấp thông tin cho du khách về tất cả các vùng và sản phẩm du lịch của đất nước, sẽ được phát hành vào giữa năm 2023.

Bày tỏ sự lạc quan đối với Clark và CRK, Bộ trưởng Frasco nói: “Có nhiều điều hy vọng cho Clark, và chúng tôi tại DOT sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả những nỗ lực của mọi người để đảm bảo rằng ngành du lịch tiếp tục là một ngọn lửa hy vọng cho Clark.”

Tham gia cùng Bộ trưởng Frasco, các quan chức DOT khác và Phó Bộ trưởng Lim của DOTr gồm có Phó Tổng giám đốc BCDA Arrey A. Perez, Giám đốc điều hành CAB Carmelo L. Arcilla, Phó Tổng giám đốc CAAP Luật sư Danjun G. Lucas, Tổng giám đốc CDC Atty Agnes VST Devanadera, Tổng giám đốc và Giám đốc điều hành CIAC Engr. Joshua M. Bingcang và CEO LIPAD Noel F. Manankil.

Cũng có sự hiện diện của các quan chức chính quyền địa phương từ các tỉnh Pampanga và Tarlac, Thành phố Angeles, huyện Capas ở Tarlac, các sĩ quan vùng của Cục Quản lý Di trú, Bộ Công Thương (DTI), Subic-Clark Alliance for Development (SCAD), cũng như đại diện từ khu vực tư nhân bao gồm Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (IATA) Philippines, Philippine Airlines, Cebu Pacific, Air Asia, Air Swift, Korean Airlines, Royal Air, Hội đồng Vận chuyển Hàng không, Hội đồng Đại diện Hãng hàng không và Hội đồng Hãng hàng không của Philippines.

Nguồn:
TWG họp để thúc đẩy việc sử dụng CRK; du lịch và du lịch là “tia hy vọng” cho Clark – Bộ trưởng Frasco, đăng ngày 03 tháng 6 năm 2023
(https://beta.tourism.gov.ph/news_and_updates/twg-convened-to-drive-up-crk-utilization-travel-and-tourism-to-remain-spark-of-hope-for-clark-secretary-frasco).

Scroll to Top