Ngày đăng | Ngày 20 tháng 06 năm 2023

PHNOM PENH — Philippines, với sự đại diện của Bộ trưởng Bộ Du lịch Christina Garcia Frasco, đã được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng lần thứ 25 của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) trong cuộc bầu cử được tổ chức tại khách sạn Sokha ở Campuchia ngày 16 tháng 6.

Lần cuối cùng Philippines giữ vị trí này là 24 năm trước, vào năm 1999.

Cuộc bầu cử diễn ra tại cuộc họp lần thứ 55 của Ủy ban Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của UNWTO, Philippines cũng được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Đông Á và Thái Bình Dương. Với tư cách là chủ tịch mới của ủy ban nói trên, Philippines sẽ chủ trì các cuộc họp để giải quyết các mối quan tâm trong khu vực. Với những hoạt động kể trên, việc Philippines được đề cử là điều chắc chắn.

Phát biểu trước Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili, các Bộ trưởng Bộ Du lịch đồng cấp bao gồm Thong Khon của Bộ Du lịch Campuchia; Sandiaga Salahuddin Uno của Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia; Abdulla Mausoom của Bộ Du lịch Maldives; và King Sing Tiong của Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa, Phó Chủ tịch Đại diện Duke Frasco và Đại sứ Maria Amelita C. Aquino của Đại sứ quán Philippines tại Campuchia, cùng các Thứ trưởng, lãnh đạo ngành du lịch và đại biểu UNWTO từ các nước thành viên và liên kết, Bộ trưởng Frasco truyền đạt sự sẵn sàng của đất nước để đảm nhận vai trò chính trong bối cảnh du lịch quốc tế.

Bộ trưởng Du lịch Frasco cho biết: “Tầm nhìn của Tổng thống là đưa Philippines trở thành một cường quốc du lịch ở châu Á. Chúng tôi rất nóng lòng được hợp tác và cộng tác với tất cả các bạn để mở ra một kỷ nguyên vàng về du lịch để cả khu vực trở thành những cường quốc về du lịch trên thế giới.”

Bộ trưởng Frasco nói với các giám đốc điều hành ngành du lịch và các đại biểu có mặt trong bài phát biểu: “Chúng tôi vô cùng biết ơn và hoan nghênh cơ hội này để có thể thể hiện những gì tốt nhất đến toàn thế giới và tất cả các quốc gia thành viên cũng như các chi nhánh của UNWTO được giới thiệu lại với Philippines – một quốc gia ngập tràn văn hóa, di sản và truyền thống, được thúc đẩy bởi một nền dân số trẻ, hiện đại với tài năng và tinh thần kinh doanh, được ươm mầm bởi tình yêu đất nước, gia đình và cộng đồng, bởi niềm tin bền vững và sự sẵn sàng để đi xa hơn để có thể mang đến tất cả mọi du lịch khi chào đón họ đến với Philippines, với lòng hiếu khách, vì chúng tôi may mắn có được nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng tươi đẹp trên 7.641 hòn đảo.”

Philippines sẽ tổ chức Hội nghị UNWTO tới tại Cebu

Với tư cách là chủ tịch, Philippines sẽ tổ chức Cuộc họp Ủy ban hỗn hợp của Ủy ban Đông Á và Thái Bình Dương và Ủy ban Nam Á vào năm 2024. Sự kiện dự kiến sẽ quy tụ khoảng 300 đại biểu từ các khu vực nói trên trên thế giới.

Bộ trưởng Frasco nói với các đại biểu trong chuyến công du Philippines- tổ chức tiệc chiêu đãi: “Chúng tôi rất nóng lòng được chào đón các bạn đến Philippines, đặc biệt là đến tỉnh Cebu, quê hương của tôi, được đánh giá là một trong những hòn đảo tốt nhất trên thế giới. Cho dù bạn muốn đi bơi cùng cá mập voi hay lặn cùng cá nhám đuôi dài, hãy trải nghiệm những cuộc phiêu lưu ẩm thực và khiêu vũ tại các lễ hội địa phương như Lễ hội Sinulog. Đất nước chúng tôi có một nền văn hóa phong phú, các di sản địa phương và có một vị trí trên bản đồ lịch sử thế giới như là một trong những địa phương nằm trên tuyến đường quanh thế giới đầu tiên, đặc biệt còn là đến điểm tiếp xúc đầu tiên của Cơ đốc giáo ở châu Á.”

Trong bài phát biểu, Tổng thư ký UNWTO Pololikashvili đã ca ngợi những nỗ lực “ấn tượng” của Philippines trong việc tổ chức tiệc chiêu đãi bế mạc Hội nghị Ủy ban tại Phnom Penh, nhằm trình làng cho những đại biểu những công đoạn tổ chức Philippines sẽ trình làng tại Cebu.

Tổng thư ký Pololikashvili hào hứng nói: “Tôi từng là Đại sứ trong 8 năm, vì thế bản thân tôi biết rất khó để tổ chức loại sự kiện này ở các nước khác, nhưng bạn biết đấy, điều này rất ấn tượng, xin chúc mừng và chúng tôi rất vui mừng và mong đợi. Tôi rất mong chờ được chứng kiến những gì các bạn sẽ tổ chức ở đất nước xinh đẹp của mình.”

Lễ kỷ niệm Vàng tinh tế của DOT

Việc được bầu vào UNWTO là minh chứng kịp thời và vinh danh nửa thế kỷ nỗ lực của DOT, cơ quan chiến lược định vị Philippines hướng tới vị trí hàng đầu và nổi bật hơn trên trường du lịch quốc tế.

Năm nay, DOT sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập. Trước đây, Bộ là một nhánh của Bộ Thương mại và Du lịch. Sau đó, năm 1972, Bộ được Tổng thống Ferdinand E. Marcos tách ra thành cơ quan mà ngày nay chúng ta gọi là Bộ Du lịch tách biệt với tiền thân của nó.

Bộ trưởng Frasco hào hứng nói: “Việc đất nước lần lượt được bầu thành Phó Chủ tịch và Chủ tịch Đại hội đồng UNWTO và Ủy ban Đông Á và Thái Bình Dương khẳng định ý định kiên định của cả tập thể trong việc đưa Philippines trở thành tâm điểm chú ý của ngành du lịch toàn cầu một cách nghiêm túc và có mục đích. Nhân cơ hội này, chúng tôi sẽ thu hút hơn nữa sự chú ý của thế giới vào Philippines, đặc biệt là gây hứng thú đến các điểm tham quan và điểm đến thú vị đang chờ mỗi một du khách khi họ đến thăm đất nước.”

Song song, dữ liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê Philippines cho thấy doanh thu du lịch kết hợp từ du khách trong nước và *quốc tế* lên tới 1,87 nghìn tỷ peso, đặc biệt cũng giúp tạo ra hơn 5,35 triệu việc làm liên quan đến du lịch.

-30-

HÌNH ẢNH:

Nguồn:
Philippines được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNWTO sau 24 năm,
giành chức Chủ tịch Ủy ban Đông Á và Thái Bình Dương, đăng ngày 20 tháng 6 năm 2023
(https://beta.tourism.gov.ph/news_and_updates/the-philippines-elected-as-vice-president-of-
unwto-general-assembly-after-24-years-nabs-chairmanship-of-commission-for-east-asia-and-the-pacific).

Scroll to Top