Tâm Bùi, Chuyên gia du lịch và Nhiếp ảnh gia Việt Nam Bơi cùng Cá Mập Voi tại Cebu

Xin chào Tâm Bùi, một blogger và nhiếp ảnh gia đam mê du lịch với biệt tài ghi lại vẻ đẹp của thế giới xung quanh. Từ những vùng đất kỳ bí đến những viên ngọc quý ẩn giấu ngay gần nhà, dưới con mắt đặc biệt của Tâm Bùi, những điều phi thường sẽ xuất hiện. Tại đây, Tâm Bùi sẽ cho chúng ta thấy những chuyến phiêu lưu và trải nghiệm đầy ấn tượng của anh với Cá Mập Voi ở Oslob, Cebu, Philippines.

HÌNH ẢNH: Tâm Bùi, Nhiếp ảnh gia, Chuyên gia du lịch tại Sài Gòn, Việt Nam

Tâm Bùi
Nhiếp ảnh gia, Chuyên gia du lịch tại Sài Gòn, Việt Nam

LẶN NGẮM CÁ MẬP VOI (WHALE SHARK) Ở OSLOB

Khoảng năm 2011 ở Oslo (Cebu, Philippines), có một nhiếp ảnh gia tình cờ chụp được bức ảnh một đứa bé đang chơi đùa với cá mập voi (whale shark) ở một vùng biển gần bờ. Bức ảnh này nhanh chóng trở nên nổi tiếng, xuất hiện khắp các mặt báo. Thế là người ta đổ xô về Oslo để tìm cách lặn ngắm cá, cả khách trong nước và người nước ngoài. Bình thường để ngắm cá whale shark không đơn giản, người ta phải đi tàu rất xa đến vùng biển sâu và cũng không chắc là có thể gặp được chúng. Một số ngư dân ở đây quan sát biết khi nào cá xuất hiện nên tổ chức cho du khách tham quan, ban đầu với ch.i ph.í rất đắt (một lượt từ $200-$300).

Sau đó khi lượng du khách bắt đầu quá đông đảo, chính phủ mới phối hợp với ngư dân để tìm ra một cách khai thác du lịch bền vững hơn. Họ bắt đầu quan sát tập tính sinh hoạt của cá, thức ăn chúng ưa thích để làm quen dần. Sau hơn 1 năm quan sát, họ biết được vùng biển Oslob có hơn 200 con cá whale shark và mỗi ngày có khoảng 20 con sẽ tới bãi biển này bắt mồi. Chúng tuy to lớn nhưng cổ họng rất nhỏ nên chỉ ăn được các loài cá nhỏ hoặc sinh vật phù du. Đây là một loài cá có họ với cá mập nên có da rất nhám (người Việt hay gọi cá mập là cá nhám) tính tình lại hiền lành, không tấn công người mà còn thích chơi chung. Chúng ở vùng biển này quanh năm, mỗi sáng đều xuất hiện từ 6h sáng để ăn cho tới 11h trưa thì đi mất.

Khoảng năm 2012, chính phủ chính thức cho phép khai thác du lịch lặn ngắm cá whale shark. Trước khi xuống ngắm cá, du khách được dặn dò rất kỹ những điều cần lưu ý để tránh làm ảnh hưởng không tốt đến cá như không dùng kem chống nắng (hoá chất sẽ gây hại cá), không chạm vào cá, không nhảy từ thuyền xuống để tránh làm cá hoảng, không chụp hình với đèn flash…
Đây là một trải nghiệm có một không hai trong chuyến đi Philippines vừa rồi của mình. Sáng từ 5h cả đoàn đã phải có mặt ở bến tàu của resort để tập kết tại bãi biển Oslob. Sau đó đợi nhận số thứ tự rồi lên đúng tàu của mình. Mỗi tàu đi được khoảng 8 người. Tàu ra xa khoảng 300m thì mọi người bắt đầu thấy whale shark nổi lên mặt nước. Mỗi con dài hơn 5m, đầu nó bè như một tảng đá, vây lưng nhô lên khỏi mặt nước di chuyển đúng kiểu cá mập trong phim kinh dị.

Lần đầu tiên thấy nó nổi lên sát bên thuyền, quả thật là mình có sợ nhiều. Nhưng sau khi thấy mọi người bắt đầu xuống nước thì cảm giác an tâm hơn và cũng xuống theo. Khi vừa lặn xuống, đâu có ngờ là có một bà cá đã đứng sẵn ở dưới khổng lồ như quái vật đang nhìn làm hồn vía bay đi đâu mất, mình bay vô bám lấy thanh tre của tàu định thần lại một chút. Xong bà cá đó còn bơi ngang quật đuôi trúng chân mình rất đau, nên mình cảm nhận được độ nhám của làn da ấy, rất nhám và lạnh lẽo.

Sau 10 phút làm quen thì mọi người bắt đầu hết sợ và thay phiên nhau bơi để chụp hình, quay phim. Tụi cá thì tung tăng ngoi lên ăn mồi.

Mỗi lượt lặn như vậy kéo dài 30 phút, ch.i ph.í cho mỗi người khoảng 900k, mình thấy rất hợp lý, các bạn có thể xem chi tiết trên #traveloka nhe. Mình sẽ để đường link dưới comment.

Để đến Oslob, chúng ta bay từ Sài Gòn sang Manila, rồi bay thêm một chuyến nội địa từ Manila sang Cebu. Từ trung tâm thành phố Cebu đi xe hơi khoảng 4 tiếng để tới Oslob. Mọi người thường ngủ lại một đêm ở Oslob để sáng hôm sau lặn ngắm cá từ 5h sáng.
Cám ơn hai bạn Dinh Minh Toan và Đỗ Tiến Đạt đã chuẩn bị gear rất chuyên nghiệp để cả đoàn có được những bức ảnh dưới nước thật đỉnh ^^

Đây là một trải nghiệm rất rất đặc biệt khi đi du lịch Philippines mà chúng ta nên thử một lần. Mình cho 9/10 điểm.

Ngày đăng | Ngày 21 tháng 12 năm 2022

#TamBui #Photographer #Traveler
#Oslob #Cebu #Philippines
#whaleshark

Scroll to Top