Ngày đăng | Ngày 11 tháng 08 năm 2023

CEBU, Philippines – Bộ Du lịch (DOT) dự đoán ngành du lịch Philippines sẽ phục hồi mạnh mẽ đồng thời bày tỏ sự lạc quan trong việc đạt được — và thậm chí vượt qua — các mục tiêu của ngành trong năm.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Christina Garcia Frasco đã đưa ra khẳng định trên hôm thứ Sáu (11 tháng 8) khi bà giữ vai trò là khách mời của Chương trình Roadshow Tóm tắt Kinh tế Philippine (PEB) sau SONA của chính phủ quốc gia. Tại chương trình, bà Bộ trưởng cũng chia sẻ thông tin cập nhật về hiệu quả hoạt động của ngành theo Chính quyền Marcos.

Bộ trưởng Frasco lưu ý rằng từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, doanh thu du lịch quốc tế đã đạt 286 tỷ Php. Bộ trưởng cho biết, con số này tương đương với mức phục hồi hơn 66% lượng khách du lịch quốc tế trên toàn quốc, cao hơn mức tăng trưởng trung bình của ASEAN là 54%, dựa trên Phong vũ biểu Du lịch Thế giới thứ hai của UNWTO về Sự phục hồi theo khu vực trong Quý 1 năm 2023.

Doanh thu du lịch từ du khách trong và ngoài nước trong năm 2022 lên tới 1,87 nghìn tỷ Php cho thấy động lực đạt được hiệu quả du lịch phi thường trong nửa đầu năm 2023.

Ngoài ra, Bộ trưởng Frasco cũng chia sẻ rằng tính đến ngày 10 tháng 8, toàn quốc đã đón 3.376.514 lượt du khách nước ngoài, vượt 70% mục tiêu cơ bản 4,8 triệu của ngành trong cả năm.

Bộ trưởng Du lịch cho biết: “Những con số này sẽ còn tăng thêm, đặc biệt là khi Philippines hiện đã mở cửa hoàn toàn cho du lịch. Chúng tôi rất biết ơn Tổng thống Ferdinand “Bongbong” Marcos, Jr. vì đã ưu tiên du lịch trong chương trình nghị sự phát triển quốc gia.”

Về mảng việc làm, DOT ghi nhận hơn 5,35 triệu lao động làm việc trong các ngành liên quan đến du lịch vào năm 2022, chiếm 93% số liệu việc làm của ngành trong giai đoạn trước đại dịch năm 2019.

Bộ trưởng Frasco cũng trích dẫn tuyên bố của các nhà quản lý kinh tế đất nước cho thấy sự phục hồi của tăng trưởng du lịch là động lực thứ hai thúc đẩy phát triển kinh tế ở Philippines trong giai đoạn sáu tháng đầu năm 2023.

 

Khai thác toàn bộ tiềm năng du lịch của Trung Visayas

Tại hội nghị Post-SONA PEB được tổ chức tại Marco Polo Plaza Cebu, Bộ trưởng Frasco cũng cung cấp cái nhìn tổng quan về các chiến lược của DOT nhằm duy trì động lực của ngành du lịch dưới thời chính quyền Marcos.

Tại Trung Visayas, nơi tổng lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đã đạt 2,2 triệu tính đến ngày 30 tháng 6. Theo lời Bộ trưởng Frasco, DOT đang phát triển mạnh hơn nữa danh mục du lịch của đất nước, bao gồm tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai (ESL), một sự thay đổi lớn đặc biệt dành cho các thị trường không nói tiếng Anh. Trong khi đó, MICE, golf, cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thể chất cũng đang được phát triển vì đây được coi là những điểm sáng cho du lịch trong khu vực.

Một diễn biến tích cực khác là sự gia tăng theo cấp số nhân về khả năng kết nối với các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Sân bay Quốc tế Mactan Cebu (MCIA). Tính đến ngày 10 tháng 8, sân bay ghi nhận tổng cộng 195 chuyến bay tương đương tốc độ tăng trưởng 315% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dựa trên cuộc khảo sát toàn quốc mới nhất của DOT vào năm 2023, Cebu đứng số một về điểm đến được ưa thích nhất đối với khách du lịch qua đêm.

Bộ trưởng Frasco cũng thông báo về việc xây dựng thêm Khu nghỉ dưỡng du lịch (TRA), ngoài những khu vực đã được xây dựng ở Dauis, Bohol và ở các đô thị Carcar, Carmen và Moalboal. Vừa qua, TRA ở Medellin đã được khánh thành và bàn giao cho các đơn vị chính quyền địa phương.

Hơn nữa, Bộ trưởng cũng thể hiện ý định mạnh mẽ của DOT trong việc phát triển khu vực này thành một trung tâm du lịch tàu biển. Năm nay, 4 du thuyền dự kiến sẽ cập cảng ở nhiều hòn đảo khác nhau ở Trung Visayas được mệnh danh là “có nhiều tiềm năng để phát triển”.

Để đảm bảo thực hiện cam kết phát triển du lịch bền vững, nhiều dự án đang được triển khai tại các điểm đến quan trọng và mới nổi của đất nước tại Quần đảo Bohol, Siquijor và Siargao.

Bộ trưởng Frasco cũng duy trì niềm tin vào khả năng phục hồi sớm hơn của ngành du lịch Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống và mối quan hệ hợp tác với các Bộ / Ngành liên quan.

Bộ trưởng Frasco chia sẻ: “Chúng tôi dự đoán rằng với các chính sách hỗ trợ du lịch dưới thời chính quyền Marcos, những điểm hội tụ mà chúng tôi đã có được dưới cách tiếp cận toàn quốc của Tổng thống đối với phát triển du lịch và quan trọng nhất là sự hợp tác xuyên suốt, đầu tư liên tục và niềm tin của khu vực tư nhân vào sức mạnh của ngành du lịch sẽ cho phép chúng ta khẳng định và chiếm giữ một vị trí quan trọng hơn ở thị trường Châu Á và phục hồi sớm hơn dự đoán. Cebu, Central Visayas và phần còn lại của Philippines sẽ vượt quá mọi mong đợi vì có rất nhiều lý do để yêu thích Philippines.” 

Đề cập đến Central Visayas như một “thiên đường các điểm đến lặn”, Bộ trưởng Frasco cũng chỉ ra sự cần thiết phải hỗ trợ thêm hoạt động lặn trong khu vực, đồng thời cũng công bố tổ chức hội nghị Đối thoại Du lịch Lặn sắp tới của DOT.

Bộ trưởng Frasco cho biết: “Nhận thấy sự đóng góp to lớn của bộ môn lặn ở Trung Visayas, chính quyền Marcos thấy việc tổ chức Hội nghị Đối thoại lặn du lịch đầu tiên vào tháng 9 này tại Cebu là phù hợp, để củng cố mọi nỗ lực của chính phủ, chính quyền địa phương cũng như khu vực tư nhân để có thể đảm bảo rằng các chính sách và chương trình sẽ hỗ trợ đầy đủ cho việc mở rộng toàn diện mảng du lịch lặn ở Trung tâm Visayas,” 

DOT thông qua Cơ quan Quản lý Khu Doanh nghiệp Cơ sở Hạ tầng Du lịch (TIEZA) cũng đặt sự chú ý đến việc lắp đặt các buồng cao áp ở các địa điểm lặn quan trọng, bao gồm ở Dumaguete và ở Daanbantayan ở Cebu vào năm 2024.

Philippines là chủ nhà của cuộc họp chung lần thứ 36 của Ủy ban UNWTO về Đông Á và Thái Bình Dương và Nam Á.

Để giới thiệu lại một Philippines hoàn toàn với thế giới, Bộ trưởng Frasco cũng tuyên bố Cebu sẽ đăng cai cuộc họp chung lần thứ 36 của Ủy ban UNWTO về Đông Á và Thái Bình Dương và Nam Á vào năm tới.

Đây là kết quả sau khi Philippines, do Bộ trưởng Frasco đại diện, được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng UN WTO lần thứ 25 đồng thời là Chủ tịch Ủy ban UN WTO khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vào ngày 16 tháng 6 năm ngoái.

Đồng thời đóng vai trò là tham luận viên trong phiên họp Post-SONA PEB Cebu có tựa đề “Tái tạo sinh lực. Thúc giục. Biến đổi.” là các Thư ký Nội các Alfredo Pascual của Bộ Thương mại và Công nghiệp (DTI) và Bienvenido Laguesma của Bộ Lao động và Việc làm (DOLE), cũng như Thứ trưởng Marlo Iringan của Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương (DILG), và Trợ lý Thư ký Genevieve Velicaria-Guevarra của Bộ Nông nghiệp (DA).

Ông Charles Kenneth Co, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Cebu, cũng tham gia và đại diện cho khu vực tư nhân trong phiên thảo luận do Thứ trưởng Bộ Ngân sách và Quản lý (DBM) Margaux Marie Salcedo chủ trì.

 

-30-

Nguồn:
PHL records Php 286B tourism receipts from January to July; Frasco bares efforts to support tourism in Central Visayas, đăng ngày 11 tháng 8 năm 2023
(https://beta.tourism.gov.ph/news_and_updates/phl-records-php-286b-tourism-receipts-from-january-to-july
-frasco-bares-efforts-to-support-tourism-in-central-visayas).

Scroll to Top