Nguồn : PBBM ưu tiên biến du lịch thành mũi nhọn trong việc tăng trưởng nền kinh tế – Bộ trưởng DOT
Ngày đăng | Ngày 11 tháng 08 năm 2023

CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG
11 August 2023

LIÊN HỆ:
CZARINA ZARA-LOYOLA
Cục Trưởng
Cục Quan hệ công chúng và chính sách công

czloyola@tourism.gov.ph

459-5200 loc 323

PBBM ưu tiên biến du lịch thành mũi nhọn trong việc tăng trưởng nền kinh tế  Bộ trưởng DOT

Bộ trưởng Bộ Du lịch (DOT) Christina Garcia Frasco cho biết sự phát triển vượt bậc của du lịch đã dần biến ngành này thành một trong những động lực hàng đầu của sự phát triển kinh tế. Ngành cũng đứng thứ hai trong 6 tháng đầu năm 2023, là minh chứng rõ ràng nhất của việc Chính quyền Marcos ưu tiên phát triển kinh tế, ghi nhận đóng góp quan trọng của ngành này đối với tiến bộ của đất nước.

Dữ liệu chính phủ cho thấy rằng trong sáu tháng đầu năm, sự phục hồi của du lịch ở các khu vực tăng trưởng nổi lên như động lực thứ hai cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Động lực tăng trưởng số một là tỷ lệ việc làm tăng cao kể từ đầu năm, tiếp theo là sự phục hồi của du lịch, hoạt động đăng ký đầu tư và học sinh quay lại trường học.

Phát biểu trước khoảng 300 thành viên của Cuộc họp toàn thể thành viên lần thứ 4 của PHILTOA được tổ chức tại khách sạn Crimson ở Alabang, Muntinlupa vào hôm thứ Năm (10 tháng 8), Bộ trưởng Frasco đã nhắc lại các chính sách ủng hộ du lịch do Tổng thống Ferdinand Marcos, Jr. cho những gành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Frasco nhấn mạnh điểm quan trọng trong bài phát biểu: “Du lịch Philippines đã trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sự tăng trưởng và phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch Philippines phù hợp với những gì chúng ta đã thấy kể từ thời đầu chính quyền Marcos.” 

Bộ trưởng Frasco bổ sung: “Tổng thống Ferdinand Bongbong Marcos, Jr. ngay từ đầu đã gửi thông điệp rõ ràng rằng du lịch là ưu tiên hàng đầu. Và do đó, ông đã huy động toàn bộ chính phủ quốc gia cùng nhau hỗ trợ Bộ Du lịch mở cửa Philippines một lần nữa để chào đón khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới quay lại.”

Bộ trưởng Frasco đã trích dẫn những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt các tác động hậu đại dịch như tháo bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang, sử dụng One Health Pass, phê duyệt thị thực điện tử cho các thị trường du lịch tiềm năng, giới thiệu lại một nét văn hóa và thiên nhiên màu mỡ hoàn toàn mới của Philippines, chỉ thị hoàn thuế cho du khách nước ngoài hiện đang trong quá trình luật hóa. Cũng theo bộ trưởng Frasco, bước tiến quan trọng nhất gần đây là Tuyên bố 297 của Tổng thống nhằm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên khắp Philippines đã giúp ích rất nhiều trong việc khuyến khích khách du lịch trên cả nước.

Tính đến ngày 10 tháng 8, DOT đã ghi nhận 3,360 triệu lượt du khách nước ngoài mang về khoảng 285 tỷ Php doanh thu du lịch.

Bộ trưởng bổ sung: “Thông qua chính sách ưu tiên phát triển du lịch và lữ hành, Bộ Du lịch và các cơ quan chính phủ khác đã có sự phối hợp gắn kết tuyệt vời. Trọng tâm của Bộ không chỉ tập trung vào khía cạnh đơn lẻ của các chương trình khuyến mãi, mà là đặt ra những câu hỏi khó và đưa ra giải pháp cho các trụ cột thiết yếu của du lịch để mang lại cho đất nước cơ hội cạnh tranh trong khu vực ASEAN.”

Dữ liệu của Cơ quan Thống kê Philippines cho thấy trong sáu tháng đầu năm, đã có 2,27 triệu việc làm liên quan đến lĩnh vực Dịch vụ lưu trú và ăn uống. Tăng 621 nghìn so với cùng kỳ năm ngoái (1,66 triệu)

Theo Bộ trưởng Frasco, sự gia tăng ổn định của lượng lao động du lịch hỗ trợ cho sự ổn định và tiến bộ mạnh mẽ của ngành, bởi sự hồi sinh kinh tế cộng hưởng với nguồn nhân lực xây dựng ngành du lịch.

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với thành tích của ngành du lịch: “Việc ngành du lịch vươn lên là một trong những mũi nhọn hàng đầu của sự phát triển kinh tế và sự xuất hiện của lĩnh vực lưu trú, một thành phần chính của ngành du lịch trong số năm ngành công nghiệp chính hàng đầu với Sự gia tăng lớn nhất về việc làm là minh chứng cho những nỗ lực hợp tác của chính phủ, cộng đồng địa phương và các bên liên quan. Thông qua đó lan tỏa phương châm rằng du lịch sẽ phát triển đến các vùng nông thôn, giới thiệu các đổi mới du lịch, tập trung vào các hoạt động du lịch bền vững, kết hợp với vẻ đẹp tuyệt vời và sự đa dạng của đất nước. Đây là tiếng vang với cả du khách quốc tế và trong nước.”

Bộ trưởng Frasco nói: “Với những tiến bộ đáng kể mà ngành du lịch đạt được trong nửa đầu năm 2023, Bộ Du lịch vẫn kiên định theo đuổi mục tiêu phát triển du lịch bền vững và đạt thành tích xuất sắc trong cả lĩnh vực nội địa lẫn quốc tế. Khi nửa cuối năm mở ra, Bộ sẽ tập trung vào việc tăng cường hơn nữa các dịch vụ du lịch, thúc đẩy quan hệ đối tác, mở rộng cơ hội du lịch và tiếp tục giới thiệu tất cả các lý do để yêu thích Philippines là một điểm đến hàng đầu cho những du khách đang tìm kiếm những trải nghiệm đích thực và ý nghĩa.” 

 

-30-

HÌNH ẢNH:

Scroll to Top