Ngày đăng | Ngày 28 tháng 07 năm 2023

CEBU CITY — Bộ trưởng Bộ Du lịch Christina Garcia Frasco cho biết Bảo tàng Quốc gia mới được khánh thành – bảo tàng đầu tiên thuộc loại hình này ở Cebu và là bảo tàng lớn nhất ở khu vực Visayas, sẽ thúc đẩy phát triển du lịch, không chỉ cho Cebu mà còn cho toàn khu vực.

Hôm thứ Sáu (28 tháng 7), Tổng thống Ferdinand R. Marcos, Jr. và Đệ nhất phu nhân Liza A. Marcos đã khánh thành NMP-Cebu. Cùng tham gia sự kiện là sự hiện diện của Bộ trưởng Frasco, Chủ tịch NMP Andoni M. Aboitiz, Tổng giám đốc NMP Jeremy Barnes, Thống đốc Cebu Gwendolyn Garcia, và Thị trưởng thành phố Cebu Michael Rama.

Cơ quan quản lý khu doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng du lịch (TIEZA) đã hỗ trợ tích cực trong công tác khôi phục và chuyển đổi của NMP-Cebu trong hành trình bốn năm để đạt được trạng thái hiện tại.

Bộ trưởng Frasco chia sẻ: “Bảo tàng Quốc gia Philippines mới được khánh thành ở Cebu được xem như cái nôi của Cơ đốc giáo ở Philippines, cũng là cánh cửa đến một ngôi đền lịch sử và văn hóa, mời gọi khách du lịch – địa phương cũng như quốc tế đến chứng kiến những kỳ quan khảo cổ, thiên nhiên phong phú, văn hóa và nghệ thuật của đất nước chúng ta. NMP-Cebu không chỉ là một bảo tàng mà còn là cầu nối với quá khứ cũng như là cửa sổ hướng tới tương lai của chúng ta, làm nổi bật những điểm chung và điểm mạnh trong bản sắc của chúng ta với tư cách là người Cebuanos và người Philippines.”

Bộ trưởng Frasco chia sẻ: “Việc khai trương Bảo tàng Quốc gia lớn nhất của Philippines tại Visayas sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho ngành du lịch ở tỉnh Cebu mà còn cho toàn khu vực. Bảo tàng sẽ là một nét chấm hoàn thiện cho rất nhiều dịch vụ của Cebu, mang đến một lý do mới để yêu thích và ghé thăm Cebu cũng như Trung tâm Visayas.”

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Marcos nhấn mạnh rằng việc chuyển đổi địa danh thành tài sản do NMP quản lý phù hợp với chương trình nghị sự của chính phủ quốc gia nhằm thúc đẩy du lịch và nuôi dưỡng bản sắc dân tộc của Philippines.

Tổng thống Marcos bổ sung: “Tôi rất vui được có mặt cùng các bạn hôm nay tại lễ khánh thành Bảo tàng Quốc gia Philippines ở Thành phố Cebu. Đây là một cột mốc quan trọng không chỉ đối với Thành phố Nữ hoàng của miền Nam và toàn bộ tỉnh Cebu mà còn đối với cả đất nước bởi việc khai trương bảo tàng này mang đến cho thế giới kho tàng văn hóa và nghệ thuật tự nhiên, phong phú của đất nước chúng ta.”

Tổng thống nhấn mạnh: “Các bảo tàng luôn được coi là tài sản văn hóa quý giá của một quốc gia bởi tại đây ghi lại ý thức cộng đồng, ghi lại lịch sử, truyền cảm hứng sáng tạo, thúc đẩy du lịch và đoàn kết mọi người thông qua di sản chung. Thật vậy, thông qua nghệ thuật và các hiện vật trưng bày, các bảo tàng sẽ giúp du khách có cái nhìn thoáng qua về quá khứ, hiểu thêm về hiện tại và soi sáng con đường dẫn đến tương lai. Lễ khánh thành là một minh chứng xác thực rằng một khi tất chúng ta theo đuổi một cách tiếp cận thống nhất đối với bất kỳ nhiệm vụ nào, chúng ta có thể hoàn thành các dự án mang lại lợi ích cho các thế hệ người dân Philippines.”

Tái hiện một thánh địa văn hóa

Tọa lạc tại trung tâm thủ đô vận chuyển của Thành phố Cebu, tòa nhà của NMP-Cebu từng là Nhà Hải quan Cebu được xây dựng vào năm 1910. Kiến trúc này là một phần của tổng thể thiết kế kiến trúc cho Cebu do kiến trúc sư người Mỹ William Edward Parsons kỳ công tạo ra, nhằm tạo thuận lợi cho giao thương giữa hòn đảo và các cộng đồng lân cận khác.

Địa danh đã vượt qua thử thách của thời gian trong 94 năm, bao gồm cả Chiến tranh thế giới thứ hai tàn khốc. Vào thời cựu Tổng thống Gloria Macapagal-Arroyo, nó đã được chuyển đổi thành “Malacañang sa Sugbo” vào năm 2004, là nơi ở chính thức của một tổng thống Philippines tại Cebu. Động thái này cũng là một minh chứng cho sự đóng góp của tỉnh cho đất nước với tư cách là người dẫn đầu cho sự tiến bộ của toàn quốc gia.

Nhưng vào ngày 15 tháng 10 năm 2013, tòa nhà là một trong 25 công trình công cộng và tư nhân ở Thành phố Cebu bị thiệt hại nặng nề khiến chính quyền phải đóng cửa để đảm bảo an toàn trong một thảm họa động đất.

Vào năm 2019, dưới thời chủ tịch Evangelina Lourdes Arroyo-Bernas, con gái cựu Tổng thống Arroyo, một đề xuất khôi phục và chuyển địa danh này thành bảo tàng lớn nhất của khu vực NMP ở Cebu. Đây cũng là một minh chứng lịch sử phong phú của Cebu, kết hợp với các di sản văn hóa và thiên nhiên. Sáng kiến nhận được ủng hộ hoàn toàn bởi Cảng vụ Cebu, Văn phòng Tổng thống cũng như các giám đốc điều hành địa phương của tỉnh.

Vào tháng 12 cùng năm, Chính quyền cảng Cebu và NMP đã ký một thỏa thuận về quyền sử dụng cho phép NMP toàn quyền sử dụng địa dành này trong 25 năm.

Năm phòng trưng bày nghệ thuật chính

Tự hào với bề dày nghệ thuật, văn hóa và lịch sử phong phú, NMP Cebu có năm phòng trưng bày nghệ thuật chính cho sự kiện khai mạc:

“Kinaiyahan: Kỳ quan thiên nhiên của Cebu” tại Phòng trưng bày 1, nơi trưng bày địa chất độc đáo, bao gồm một số loài động thực vật quý và lạ.

“Ang Karaang Sugbo ug ang mga Kabiling Bahandi” tại Phòng trưng bày 2 chứa những phát hiện khảo cổ học quan trọng sẽ bổ sung thêm cho du khách về lịch sử của Cebu và những địa danh khác liên quan đến quá trình hình thành đất nước Philippines ngày nay.

“Paglawig: Phong trào văn hóa xuyên biển” của Phòng trưng bày 3 giới thiệu triển lãm về các truyền thống dân tộc học bền vững được khắc sâu trong lịch sử cũng như ngành hàng hải.

Phòng trưng bày 4 của bảo tàng được tuyển chọn đặc biệt cho sự kiện khai mạc trưng bày “Bộ sưu tập chính của Trung tâm Philippine năm 1974 ở New York”. Nhà cầm quyền đã mang bộ sưu tập của Trung tâm Philippine ở New York đến Cebu để chia sẻ với khán giả mới những tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ hàng đầu Philippines vào đầu những năm 1970.

Phòng trưng bày 5 “Ang Kamamugnaon ug Kinaadman ni Maestro Tinong” là nơi trình diễn những tác phẩm của nghệ sĩ nổi tiếng người Cebuano, Martino “Tinong” Abellana, còn được mệnh danh là “Trưởng khoa của các họa sĩ Cebuano”, người đã trở thành nhân vật trung tâm trong sự phát triển của hầu hết những nghệ sĩ Cebuano.

Abellana đã hào phóng mở cửa ngôi nhà của mình cho những đứa trẻ ở Carcar và chia sẻ kamamugnaon (sự sáng tạo) và kinaadman (thiên tài) của mình với các thế hệ nghệ sĩ Cebuano trong hơn bốn thập kỷ. Để bày tỏ lòng kính trọng đặc biệt đối với nghệ sĩ, triển lãm giới thiệu tuyển tập các tác phẩm của ông—từ các bức ký họa, chân dung, tranh trừu tượng và phong cảnh—được tổng hợp từ gia đình Abellana và các nhà sưu tập tư nhân.

NMP-Cebu sẽ mở cửa miễn phí cho công chúng bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 năm 2023, từ Thứ Ba đến Chủ Nhật, (trừ các ngày lễ tôn giáo) từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

-30-

HÌNH ẢNH:

Nguồn:
NMP-Cebu to spur tourism development in Visayas Region—Frasco, đăng ngày 28 tháng 7 năm 2023
(https://beta.tourism.gov.ph/news_and_updates/nmp-cebu-to-spur-tourism-development-in-visayas-region-frasco).

Scroll to Top