Ảnh chụp bởi Georgios Domouchtsidis tại Unsplash

Tọa lạc ở Matutinao, Badian, cây xanh tươi tốt xung quanh của thác nước lan tỏa sự mát mẻ khắp không gian này. Chi phí thuê phòng dao động từ tầm rẻ đến trung bình.

Đến Kawasan bằng cách nào:
Đường hàng không
Sân bay Thành phố Dumaguete là sân bay chính duy nhất ở Negros Oriental cung cấp các chuyến bay nội địa hàng ngày đến và đi từ Manila với hai hãng hàng không hàng đầu (Philippine Airlines và Cebu Pacific). Cơ sở vật chất phục vụ cho tất cả các điều kiện thời tiết. Tỉnh có hai sân bay tư nhân, một sân bay nằm ở Tolong, Sta. Catalina và một ở Pamplona Estate, Pamplona. Trong thời gian sắp tới, một sân bay tư nhân khác sẽ được triển khai xây dựng tại Thành phố Bayawan.

Đường biển
Bộ phận quản lý cảng của Cơ quan quản lý cảng Philippines (PMO-Dumaguete) đã tiếp nhận quyền tài phán đối với tất cả các cảng của chính phủ lẫn tư nhân trong tỉnh kể từ năm 2002. Các cảng của chính phủ tiếp nhận cả lưu lượng hành khách và hàng hóa trong khi các cảng tư nhân thường chỉ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Dumaguete là một cảng biển liên kết chính với giao thông tới Đảo Mindanao và là một phần của tuyến đường “Xa lộ hàng hải Strong Republic”.

Cảng Guihulngan phục vụ chủ yếu cho các tàu vận chuyển hành khách loại nhỏ qua lại giữa Guihulngan và Tangil, Damanjug, Cebu. Các cơ sở cảng bao gồm một cầu tàu hình chữ L rộng 6 mét, dài 55 mét với cầu tàu và khu vực neo đậu rộng 99 mét với sáu cọc neo đậu. Hai hãng tàu lớn hoạt động tại cảng này là Rodriguez Shipping và Pages Shipping.

Đường bộ
Negros Oriental cung cấp nhiều phương thức vận tải đa dạng. Xe máy, địa phương gọi là pedicab, là phương tiện giao thông chính trong thành phố. Tại đây có một vài hãng taxi tính phí theo chuyến đi. Xe buýt và xe cho thuê cũng luôn có sẵn nhằm phục vụ nhu cầu đi lại giữa thị trấn lân cận bên ngoài Dumaguete.

Đến Cebu bằng đường hàng không
Cebu có sân bay nhộn nhịp thứ hai Philippines, với công suất phục vụ hơn 1000 chuyến bay nội địa và 500 chuyến bay quốc tế mỗi tuần tuần. Sân bay được kết nối với hơn 30 điểm đến địa phương và 25 điểm đến quốc tế như Seoul, Busan, Tokyo, Osaka, Nagoya, Thượng Hải, Bắc Kinh, Hạ Môn, Trùng Khánh, Đài Bắc, Ma Cao, Hồng Kông, Singapore, Kuala Lumpur và Dubai. Tọa lạc tại khu vực miền Trung Philippines, khu vực lý tưởng với khả năng kết nối giữa Luzon và Mindanao, đồng thời đóng vai trò là cửa ngõ chính thứ hai đến Philippines.

Đến Cebu bằng đường thủy
Cebu là thành phố hơn 80% công ty vận chuyển ở Philippines đặt trụ sở. Cebu đóng vai trò một trung tâm kết nối cho các tàu qua lại giữa Luzon và Mindanao. Hơn nữa, Cebu còn là hệ thống trung ương cho mọi hoạt động hàng hải ở Visayas. Thành phố còn kết nối với một số hòn đảo lớn nhỏ trong khu vực, bao một số cảng ở Mindanao và Luzon. Cảng quốc tế Cebu cũng phục vụ các tàu chở hàng và tàu du lịch, vì thế Cebu cũng đóng vai trò là cửa ngõ thay thế cho khu vực.

Đến Cebu bằng đường bộ
xe buýt là lựa chọn tốt nhất khi di chuyển trong nội thành Cebu. Du khách có thể bắt chuyến xe thích hợp từ nhà ga cả ở phía Bắc lẫn phía Nam thành phố. Jeepney là phương thức vận chuyển ưa thích nếu bạn muốn có một chuyến thưởng ngoạn thành phố. Lên những chiếc Jeepney sẽ giúp khách du lịch có cơ hội gặp gỡ người dân bản địa. Mặt khác, Tartanilla, một loại xe ngựa kéo, sẽ mang đến cho khách du lịch cơ hội trải nghiệm cuộc sống của những người Cebuanos sơ khai.

Nhờ vào ưu thế nơi nơi đều có, taxi là phương tiện đi lại được ưu thích nhất tại Cebu. Song song với đặc tính nơi nơi đều có, taxi tại Cebu còn được ưa chuộng nhờ giá cả rất cạnh tranh. Những tài xế taxi biết tất cả ngõ ngách của Cebu. Một trong những “kỹ năng” đặc biệt của tài xế taxi lâu năm tại Cebu là họ có thể biết được tài xế tay mơ mới vào nghề nhờ một cái liếc nhìn đơn giản.

Hầu hết taxi đều được trang bị đồng hồ tính tiền. Giá bắt đầu từ 40 peso và sẽ tính thêm 13,50 cho mỗi 2 km. Du khách được khuyến cáo nên thận trọng với những tài xế taxi từ chối sử dụng đồng hồ của họ hoặc thu tiền vượt quá số tiền ghi trên đồng hồ. Bất cứ khi nào gặp phải những tài xế taxi từ chối sử dụng đồng hồ tính tiền hoặc cố tình đi sai hướng, điều đầu tiên và tốt nhất nên làm là bước xuống taxi và bắt một chiếc taxi khác. Đừng quên lấy tên tài xế taxi hoặc biển số xe taxi và báo cáo với Văn phòng Giao thông đường bộ (LTO).

Nên hạn chế sử dụng dịch vụ taxi tư nhân. Những tài xế này thường có khuynh hướng lợi dụng du khách bằng cách tính tiền gấp 5 thậm chí 10 lần so với taxi thông thường. Khuyến cáo du khách chỉ sử dụng dịch vụ taxi tư nhân khi muốn thực hiện một chuyến đi đường trường và muốn thương lượng để có một mức phí ưu đãi nhất có thể.

Sau cùng, dù chọn bất cứ phương thức di chuyển nào, du khách sẽ luôn đến được địa điểm mình mong muốn.

Ảnh chụp bởi MJ Tangonan tại Unsplash
Scroll to Top