Ngày đăng | Ngày 11 tháng 07 năm 2023

MEDELLIN, Cebu—Bộ trưởng Bộ Du lịch (DOT) Christina Garcia Frasco đã chủ trì lễ khánh thành khu nghỉ dưỡng dành cho khách du lịch (TRA) đầu tiên được hoàn thành vào thứ Hai (ngày 10 tháng 7).

Trụ sở được đặt tại Medellin, và sẽ  cơ sở đầu tiên được hoàn thành trong số 10 TRA ban đầu mà DOT đã khởi công từ năm ngoái.

 

TRA, dự án hàng đầu của DOT được xác định là một trong những chương trình ưu tiên của Tổng thống Ferdinand R. Marcos, Jr., là điểm hội tụ mà du khách trong và ngoài nước có thể tiếp cận để lấy thông tin về các điểm du lịch và điểm tham quan, hoạt động, nơi dừng chân, cập nhật tình hình an toàn và an ninh; và tiếp cận với các điều khoản cần thiết khác trong thời gian lưu trú tại Philippines, chẳng hạn như phòng vệ sinh sạch sẽ, v.v.

 

Bộ trưởng Frasco nói trong bài phát biểu của mình: “Mọi chi tiết của hành trình du lịch đều quan trọng đối với bộ du lịch và đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định giải quyết một trong những nhu cầu cơ bản nhất của du lịch – nhà vệ sinh sạch sẽ và tươm tất, trung tâm thông tin và quầy lưu niệm.”

 

TRA một ‘cách mạng đổi mới’ của Medellin

Khách du lịch gần khu vực phía bắc của Cebu hiện có thể dừng chân tại TRA ở Medellin để tận dụng các dịch vụ miễn phí, bao gồm cả việc sử dụng trạm sạc và chỗ ngồi thoải mái để nghỉ ngơi giữa các chuyến đi.

 

TRA cũng có một không gian dành riêng để du khách mua pasalubong (quà lưu niệm) với các mặt hàng thủ công địa phương tuyển chọn và các sản phẩm của Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs). Được xác định là nhu cầu thiết yếu của mọi khách du lịch, TRA cũng được trang bị phòng vệ sinh sạch sẽ và khu vực tắm vòi hoa sen miễn phí.

 

Trong một bài phát biểu, Thị trưởng Medellin Joven Mondigo Jr. cũng cho biết rằng ông rất biết ơn vì Medellin đã được chọn là một trong những thị trấn nơi TRA được xây dựng để phục vụ khách du lịch khu vực quanh tỉnh Đảo Cebu.

 

Thi trưởng Mondigo Jr. nói: “Thành phố Medellin có vinh dự là LGU đầu tiên khánh thành và chuyển giao cơ sở khu nghỉ dưỡng du lịch danh giá này.”

 

Ông bổ sung: “Du lịch thực sự là yếu tố thiết yếu đối với Medellin. Từng là một thị trấn nông nghiệp trong vài thập kỷ; chúng tôi nhận ra vai trò quan trọng của du lịch, đồng thời hiểu rõ đây cũng chính là yếu tố chuyển động chính trong sự phát triển của địa phương.”

 

Nhiều TRA đang được triển khai

Tại buổi lễ chuyển giao chính thức của TRA tại Medellin, Bộ trưởng Frasco cũng đã thông báo rằng 15 TRA nữa sẽ được bổ sung vào đợt 10 TRA đầu tiên của DOT.

 

Trước đó, DOT đã động thổ các TRA ở các địa điểm sau: Manolo Fortich ở Bukidnon; Đảo Samal ở Davao del Norte; các thị trấn Carcar, Carmen và Moalboal ở Cebu; Dauis ở Bohol; Pagudpud ở Ilocos Norte; Roxas ở Palawan; và thành phố Baguio.

 

Bộ trưởng hào hứng chia sẻ: “Chúng tôi sẽ khánh thành thêm chín khu nghỉ ngơi dành cho khách du lịch trên khắp Luzon, Visayas và Mindanao. Và tôi rất vui mừng thông báo rằng nhờ mối quan hệ hợp tác với chi nhánh cơ sở hạ tầng của chúng tôi – TIEZA, chúng tôi sẽ động thổ thêm 15 khu vực nghỉ dưỡng cho khách du lịch trong năm nay.”

 

Trong buổi lễ, Thống đốc Cebu Gwen Garcia cũng thông báo rằng Chính quyền tỉnh sẽ nhân rộng dự án TRA của Sở GTVT tại Cebu, với thị trấn Bogo là nơi hưởng lợi đầu tiên.

 

Thống đốc cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng việc ký kết thỏa thuận chính thức về dự án hợp tác sẽ diễn ra vào tháng 8 này.

 

Thống đốc cho biết: “Cũng để hỗ trợ những nỗ lực của Bộ trưởng Bộ Du lịch, của chính Cebuana, tỉnh Cebu cam kết xây dựng nhiều TRA mà bà đã đặt tại tỉnh Cebu.”

Các bên liên quan nhắc lại sự hỗ trợ đối với DOT 

Bên lề doanh thu chính thức của TRA hoàn thành đầu tiên, các thành viên của đoàn lãnh sự, thống đốc từ khu vực Visayas, thị trưởng địa phương và các thành viên của hội đồng, đại diện từ khu vực tư nhân và doanh nghiệp cũng như các nhà sáng tạo có trụ sở tại Cebu – những người trước đó đã đưa ra tuyên ngôn ủng hộ DOT và Bộ trưởng Frasco–tham gia buổi lễ và một lần nữa ủng hộ người đứng đầu ngành du lịch.

 

Bộ trưởng Frasco nói khi cảm ơn các quan chức và các bên liên quan có mặt: “Chân thành cảm ơn tất cả mọi người. Trong vài ngày qua, nhiều điều đã được nói và điểm chung mà tất cả đều nhận thức, đó là tình yêu đối với đất nước. Tình yêu đã được thể hiện trong suốt quá trình phát triển—từ Chính quyền tỉnh Cebu do Thống đốc Gwen Garcia đứng đầu và tất cả các quan chức, tất cả các thị trưởng, tất cả các thành viên hội đồng quản trị, các phòng hỗ trợ thương mại, thậm chí từ Chính phủ Nhật Bản, thông qua Lãnh sự quán, các nhà lãnh đạo, các bên liên quan đến du lịch, những người đi đầu của ngành.”

 

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Xin được đặc biệt bày tỏ sự biết ơn đến ngài Tổng thống vì đã luôn tin tưởng vào khả năng tiếp tục lãnh đạo Bộ Du lịch và tôi rất biết ơn tất cả mọi người, Cebu.”

 

Song song đó, người đứng đầu ngành du lịch nhấn mạnh trong bài phát biểu trước hàng trăm người rằng chiến dịch du lịch “Love The Philippines” nhằm mục đích giới thiệu lại Philippines với thế giới bằng cách tận dụng tài sản thiên nhiên, di sản và văn hóa phong phú và đa dạng của đất nước như những câu chuyện thú vị từ quá khứ.

 

Bộ trưởng Frasco chia sẻ hào hùng: “Trong các bên liên quan đến du lịch—từ các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, tổ chức, nhóm, phòng, tất cả đều tuyên bố rằng họ yêu Philippines, và từ những anh chị em Philippines của chúng ta, những người đã bày tỏ tình yêu tập thể của họ đối với đất nước—tình yêu là điều mọi người đều nung nấu trong tim. Qua những ngày đen tối của đại dịch và thiên tai, tình yêu là kim chỉ năm để đưa chúng ta vào kỷ nguyên vàng của ngành du lịch.”

 

Cũng tại buổi lễ còn có các quan chức Phó Chủ tịch Hạ viện Duke Frasco; Phó Thị trưởng Medellin Alfonso Lim; cán bộ địa phương khác; Thứ trưởng DOT Shahlimar Hofer Tamano; và Cơ quan quản lý khu vực doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng du lịch (TIEZA) Trợ lý Giám đốc điều hành (ACOO) Gregory Oller.

-30-

HÌNH ẢNH:

Nguồn:
Frasco inaugurates first ever DOT Tourist Rest Area in PHL, đăng ngày 11 tháng 7 năm 2023
(https://beta.tourism.gov.ph/news_and_updates/frasco-inaugurates-first-ever-dot-tourist-rest-area-in-phl).

Scroll to Top