Nguồn : DOT welcomes positive tourism figures for FY2022;
vows sustained industry recovery drive under the Marcos administration
Ngày đăng | Ngày 17 tháng 06 năm 2023

CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG
17 June 2023

LIÊN HỆ:
CZARINA ZARA-LOYOLA
Cục Trưởng
Cục Quan hệ công chúng và chính sách công

czloyola@tourism.gov.ph

459-5200 loc 323

Bộ Du lịch (DOT) dự đoán ngành du lịch của đất nước sẽ phục hồi mạnh mẽ, dự đoán được củng cố từ những thống kê đáng khích lệ từ Tài khoản Vệ tinh Du lịch Philippines (PTSA) cho năm 2022 do Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) tổng hợp.

Trong một thông cáo báo chí gần đây do PSA phát hành, tỷ trọng Tổng giá trị gia tăng trực tiếp của ngành Du lịch (TDGVA) đối với nền kinh tế Philippines, được đo bằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), ước tính đạt 6,2% vào năm 2022. Hơn thế nữa, TDGVA năm ngoái lên tới 1,38 nghìn tỷ PHP, cao hơn 36,9% so với 1,00 nghìn tỷ PHP vào năm 2021. Trong khi đó, chi tiêu du lịch nội địa cũng tăng đáng kể vào năm ngoái, đạt 1,87 nghìn tỷ PHP vào năm 2022, tăng trưởng 131,2% so với 810 tỷ PHP vào năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Christina Garcia Frasco hoan nghênh những thống kê lạc quan và khẳng định sự cam kết của DOT trong việc duy trì thành quả của năm ngoái thông qua chương trình nghị sự bảy điểm là kim chỉ nam dưới thời chính quyền Marcos.

Bộ trưởng Frasco chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi và được truyền cảm hứng bởi những số liệu trong Tài khoản vệ tinh du lịch Philippines năm 2022. Trước hết, chúng tôi ghi nhận những thành quả đạt được trong năm ngoái là nhờ Tổng thống Ferdinand R. Marcos, Jr. với tầm nhìn rõ ràng và niềm tin vào ngành du lịch đã khơi dậy nguồn cảm hứng và sự thôi thúc mạnh mẽ đối với DOT và tất cả những người tham gia tạo nên chuỗi giá trị du lịch –các đối tác chính quyền địa phương và quốc gia, và các bên liên quan đến du lịch trong khu vực tư nhân–cùng làm việc với nhau. Sự quán triệt tư tưởng trong toàn bộ bộ máy của ngành du lịch đã giúp đất nước đạt được những thành tựu tuyệt vời như vậy chỉ trong chưa đến một năm.”

Bộ trưởng bổ sung: “Trong suốt quá trình phục làn sóng du lịch hồi sinh sau đại dịch, tất cả mọi thành viên của DOT đều thừa nhận sự cần thiết của các sáng kiến giúp ngành du lịch Philippines phát triển bền vững, vững vàng và được ưu tiên hàng đầu trong những năm năm tới.”

PTSA năm 2022 cho thấy chi tiêu cho du lịch trong nước có mức tăng trưởng cao nhất trong số các hình thức chi tiêu du lịch khác nhau, ghi nhận 368,67 tỷ PHP vào năm ngoái so với 27,63 tỷ PHP vào năm 2021, tương đương tốc độ tăng trưởng 1.234,2%. Chi tiêu cho du lịch trong nước, cụ thể là chi tiêu của du khách không cư trú hoặc những người nước ngoài và người Philippines thường trú ở nước ngoài, đóng góp 5,9% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước vào năm 2022, so với 0,6% vào năm 2021.

Du lịch nội địa trên đà phát triển

Với chi tiêu cho du lịch nội địa vào năm 2022 đạt 1,5 nghìn tỷ PHP, tương đương mức tăng trưởng 92,3% so với 782,57 tỷ PHP vào năm 2021, lãnh đạo DOT nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hơn nữa du lịch nội địa của đất nước.

Chi tiêu cho du lịch nội địa, hoặc chi tiêu của du khách cư trú tại Philippines trong các chuyến đi nội địa hoặc là một phần của chuyến du lịch quốc tế, đóng góp 9,0% vào chi tiêu tiêu dùng nội địa.

Trong số các sáng kiến của DOT nhằm xúc tiến du lịch trong nước có Hội chợ Du lịch Bắc Luzon năm ngoái, Hội chợ Du lịch Mindanao vào đầu năm nay và Hội chợ Triển lãm Du lịch Miền Trung Philippines vào ngày 16 tháng 6 mời các bên liên quan đến du lịch và lữ hành quan trọng từ Luzon, Mindanao và phần còn lại của Visayas hội tụ tại Iloilo. Ngoài việc tiếp tục phát triển những mạch du lịch hiện có ở các vùng trên cả nước, DOT cũng đã khởi động Trải nghiệm Philippine: Đoàn lữ hành Di sản, Văn hóa và Nghệ thuật, một chương trình toàn quốc trên tất cả các vùng của đất nước nêu bật các điểm đến quan trọng, mới nổi và ít được biết đến, đồng thời giới thiệu nhiều loại hình du lịch khác nhau như du lịch hành hương, du lịch di sản, du lịch ẩm thực, chăm sóc sức khỏe, nghệ thuật và các sản phẩm địa phương của cộng đồng và doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Bộ trưởng cho biết: “Một trong những mục tiêu Bộ Du lịch theo đuổi dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Marcos là tối đa hóa phát triển du lịch nội địa bởi phân khúc này là một nguồn đóng góp rất mạnh mẽ và đáng tin cậy cho nền kinh tế. Thông qua Chương trình Trải nghiệm Philippine, các triển lãm khu vực, hội chợ, v.v., chúng tôi dự định tạo cơ hội du lịch bằng cách tạo cơ hội cho các bên liên quan đến du lịch và lữ hành hòa mình vào các điểm đến và khu vực khác, đồng thời đưa ra các gói tour mà từng bên có thể phù hợp với dịch vụ của họ.”

Toàn ngành du lịch tạo cơ hội việc làm cho hơn 5 triệu người trong năm 2022

Quan trọng hơn hết, lao động trong những hạng mục liên quan đến ngành du lịch ước tính đạt 5,35 triệu vào năm 2022, cao hơn 9,3% so với 4,9 triệu vào năm 2021. PTSA 2022 cũng ghi nhận tỷ lệ việc làm trong các ngành du lịch trên tổng số việc làm của cả nước là 11,4%, tăng từ 11,1 phần trăm vào năm 2021.

-30-

Scroll to Top