Ngày đăng | Ngày 02 tháng 08 năm 2023

Bộ trưởng Bộ Du lịch Christina Garcia Frasco hôm thứ Tư (02/8) đã thông báo những phát triển thuận lợi trong việc kết nối hàng không nhằm mang lại lợi ích cho Du lịch Philippines phù hợp với những nỗ lực hội tụ của chính quyền Marcos hướng tới sự phát triển của ngành du lịch đất nước.

Trong những cuộc hội đàm của Bộ trưởng Frasco với các bên liên quan về du lịch kể từ năm ngoái để tìm hiểu những nhu cầu và mối quan tâm cấp bách nhất của ngành, khả năng kết nối và tăng cường khả năng tiếp cận cửa ngõ là một trong những mối quan tâm cấp bách được các bên liên quan nêu ra.

Song song đó, DOT đã hợp tác với Bộ Giao thông Vận tải (DOTr) và hợp tác với Ban Hàng không Dân dụng (CAB), Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP) và các bên liên quan hàng không khác trong việc xác định các biện pháp thúc đẩy trải nghiệm du lịch liền mạch, bao gồm cải thiện các cửa ngõ, nâng cao cơ sở hạ tầng và tối đa hóa các trung tâm hàng không của đất nước, cùng nhiều hoạt động khác.

DOT cũng dẫn đầu các sáng kiến phát triển đường bay, minh chứng là các cuộc họp với các giám đốc điều hành hàng đầu của các hãng hàng không quốc tế và địa phương để quảng bá Philippines là điểm đến hấp dẫn, và thúc đẩy quan hệ đối tác nhằm phát triển hơn nữa ngành du lịch của đất nước. Hơn nữa, DOT cũng thúc đẩy các điểm đến và cửa ngõ du lịch của đất nước trong mạng lưới hàng không quốc tế quan trọng và các hoạt động giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), bao gồm Routes Asia và Routes World, cùng nhiều hoạt động khác.

Bộ trưởng Frasco chia sẻ: “Để phù hợp với Kế hoạch Phát triển Du lịch Quốc gia (NTDP) 2023-2028, chúng tôi đã làm việc với các cơ quan chính phủ có liên quan như DOTr và CAAP cũng như các bên liên quan trong ngành hàng không, tất cả đều nhận thấy nhu cầu cấp thiết là tăng số lượng chuyến bay vào đất nước và tăng khả năng tiếp cận tổng thể cho cả khách nước ngoài và khách trong nước, để truyền đạt rằng chính phủ Philippines dưới thời Tổng thống Ferdinand ‘Bongbong’ Marcos, Jr. đang tận dụng mọi biện pháp để mở cửa đất nước cho kinh doanh và du lịch.”

Bộ trưởng Frasco bổ sung: “Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất tới Bộ trưởng DOTr Bautista và CAAP do Cơ trưởng Manuel Tamayo dẫn đầu, cũng như tất cả các đối tác trong ngành hàng không, bao gồm cả các hãng hàng không, những người đã đáp ứng nhu cầu của khách du lịch thông qua việc nối lại các chuyến bay đã bị tạm dừng do đại dịch cũng như tổ chức các chuyến bay mới nhằm phục hồi ngành du lịch của đất nước,” 

Bổ sung ghế hàng không quốc tế 

Dựa trên báo cáo Phát triển Tuyến đường của DOT vào tháng 6 năm 2023, tám cửa ngõ quốc tế của đất nước đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về tần suất và số ghế đến mỗi tuần.

Cụ thể: tính trung bình hàng tuần, so với tháng 6 năm 2022, sân bay quốc tế Clark vào tháng 6 năm 2023 đã chứng kiến mức tăng 180% về tần suất đến theo lịch trình và 215% về số lượng ghế đến, Manila có mức tăng 75% về tần suất số lượng khách đến và 120% về số ghế đến.

Tại Visayas, Kalibo ghi nhận tần suất đến tăng 640% và số ghế đến tăng 409%, Cebu với mức tăng 300% về tần suất đến và 297% về số ghế đến và Bohol với mức tăng 200% về về tần suất đến và 128% về số ghế đến.

Davao chứng kiến tần suất đến tăng 50% và số ghế đến tăng 38%. Trong khi đó, Caticlan và Cagayan North lần lượt ghi nhận sáu tần số từ Đài Bắc và hai tần số từ Ma Cao.

Từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2023, toàn quốc đã chào đón 58 chuyến bay mới hàng tuần đến từ nhiều thành phố khác nhau trên toàn thế giới.

DOT báo cáo các tần suất đến hàng tuần sau đây trong tháng 6 và tháng 7: Manila (7 chuyến bay của Zip Air từ Tokyo và 2 chuyến bay của Air China từ Thành Đô); Cebu (7 chuyến bay của China Eastern Airlines từ Thượng Hải, 4 chuyến bay của Philippine Air Asia từ Tokyo, 2 chuyến bay của Cebu Pacific từ Đài Bắc và tăng từ 5 lên 7 chuyến bay của Asiana Airlines từ Inch); Bohol (2 chuyến bay của Asiana Airlines và 7 chuyến bay của Air Busan từ Seoul), Kalibo (3 chuyến bay từ Hàng Châu, 3 chuyến bay từ Ninh Ba và 3 chuyến bay từ Ôn Châu qua Loong Air, 4 chuyến bay Ok Airways từ Thành Đô và 2 chuyến bay TigerAir Đài Loan từ Đài Bắc), Clark (7 chuyến bay của Asiana Airlines từ Seoul), Caticlan (3 chuyến bay của Royal Airways từ Hồng Kông) và Cagayan North (2 chuyến bay của Royal Airway từ Ma Cao). Ngoài các chuyến bay thương mại, DOT còn chào đón nhiều chuyến bay thuê bao khác nhau hỗ trợ các điểm đến của đất nước.

Tăng số ghế ngồi trên máy bay nội địa

Về mảng du lịch nội địa, DOT cũng ghi nhận bước nhảy vọt đáng kể về kết nối nội địa tại các cửa ngõ du lịch của đất nước. Ngành này đã thu được lợi nhuận từ ít nhất 17 cặp thành phố, với khoảng 83 tần suất đến hàng tuần được triển khai từ ngày 1 tháng 7 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2023. Điều này bao gồm các tuyến hàng không nội địa mới được thiết lập trong giai đoạn này, bao gồm các chuyến bay giữa Cebu-Baguio ( 4 tần suất mỗi tuần), Cebu-Borongan (2 tần suất mỗi tuần) và Cebu-Naga (4 tần suất mỗi tuần).

Trong số các chuyến bay nội địa được nối lại trong cùng thời gian bao gồm: Clark đến Bacolod, Busuanga, Cagayan de Oro, Caticlan, Davao, Iloilo, General Santos, Puerto Princesa và ngược lại; Manila đến Tablas và Lal-o (v.v.); Davao đến Bacolod, Cagayan de Oro và Siargao và ngược lại; và Zamboanga đến Cotabato (v.v.).

Bộ trưởng Frasco cho biết thêm: “Với Chương trình Trải nghiệm Philippines của DOT và các triển lãm du lịch khu vực, chúng tôi lạc quan rằng các bên liên quan, đặc biệt là từ ngành hàng không, sẽ thấy cần phải cải thiện khả năng kết nối trên khắp đất nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách”.

United Airlines có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng công bố các chuyến bay trực tiếp giữa San Francisco và Manila

Bên cạnh đó, DOT cũng bày tỏ sự vui mừng sau thông báo của United Airlines về kế hoạch thực hiện các chuyến bay thẳng nối Manila với San Francisco bắt đầu từ tháng 10 như một phần trong kế hoạch mở rộng sang châu Á. Hiện tại, các chuyến bay của hãng United đến Manila từ Guam và Palau. Sau khi các chuyến bay giữa Manila và San Francisco đi vào hoạt động, hãng hàng không này sẽ là hãng hàng không Mỹ đầu tiên bay thẳng đến Manila từ lục địa Hoa Kỳ trong một thời gian dài.

 

Nguồn:
DOT records more inbound flights to PHL, increase in domestic air routes, đăng ngày 2 tháng 8 năm 2023
(https://beta.tourism.gov.ph/news_and_updates/dot-records-more-inbound-flights-to-phl-increase-in-domestic-air-routes).

Scroll to Top