Ngày đăng | Ngày 04 tháng 08 năm 2023

MANOLO FORTICH, Bukidnon—Trong một động thái nhằm thúc đẩy phát triển du lịch ở Mindanao, Bộ Du lịch (DOT), do Bộ trưởng Christina Garcia Frasco đứng đầu, đã chính thức khánh thành Khu nghỉ dưỡng du lịch (TRA) đầu tiên trong khu vực tọa lạc tại thị trấn Manolo Fortich xinh đẹp ở tỉnh Bukidnon hôm thứ Sáu (04/08).

Đây là khu nghỉ dưỡng thứ hai được DOT chính thức bàn giao cho một đơn vị chính quyền địa phương (LGU) sau khu nghỉ dưỡng tại Medellin, Cebu vào hồi tháng Bảy.

Cơ sở mới khánh thành có trung tâm thông tin, phòng chờ và trạm sạc, quán cà phê, phòng vệ sinh sạch sẽ có vòi sen, phòng cho con bú dành cho các bà mẹ đang cho con bú và trung tâm quà lưu niệm để giới thiệu các sản phẩm địa phương từ các Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) như cà phê Bukidnon nổi tiếng, các món đồ đính cườm từ các bộ tộc T’boli, v.v. Nơi đây cũng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật do các họa sĩ và thợ điêu khắc lá địa phương của Bukidnon thực hiện, những tác phẩm này làm tăng thêm vẻ sinh động cho diện mạo tổng thể của cả khu nghỉ dưỡng.

Tham gia cùng Bộ trưởng Frasco trong lễ cắt băng khánh thành là Giám đốc điều hành (COO) TIEZA Mark Lapid, Thống đốc Bukidnon Rogelio Neil Roque, Phó Thống đốc Clive Quiño, Thị trưởng Rogelio Quiño, Phó Thị trưởng Reynaldo Bagayas, Jr., Đại diện Quận 4 Laarni Lavin Roque, Thứ trưởng DOT Shahlimar Hofer Tamano và Ferdinand Jumapao, và Giám đốc khu vực Marie Elaine Unchuan.

Một chiếc chìa khóa biểu tượng cũng đã được trao cho LGU trong buổi lễ khánh thành. Một tác phẩm nghệ thuật hình chiếc lá tượng trưng cho chiếc “chìa khóa” do nghệ sĩ địa phương Wilmar Sumahoy tạo ra cũng được treo trang trọng tại khu nghỉ dưỡng TRA sau sự kiện cắt băng khánh thành như một minh chứng cho cam kết vững chắc của DOT trong việc nâng cao trải nghiệm du lịch tổng thể trong nước.

Trong một bài phát biểu, Bộ trưởng Frasco chia sẻ rằng việc thành lập TRA là theo chỉ thị của Tổng thống Ferdinand R. Marcos. Jr. nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch trên toàn quốc cũng như nâng cao trải nghiệm du lịch tổng thể trong nước.

Bộ trưởng Frasco cho biết: “Tôi rất vui khi được trở lại tỉnh Bukidnon xinh đẹp để thực hiện lời hứa của Tổng thống Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. về ưu tiên phát triển du lịch, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, kết nối, đổi mới, số hóa, và hơn hết là để bình đẳng hóa các cơ hội du lịch.”

Bộ trưởng cũng tuyên bố: “Khu nghỉ dưỡng du lịch này là một trong 10 khu đang được xây dựng trên cả nước, trong đó có một số khu đã hoàn thành. Chúng tôi có Khu vực nghỉ ngơi dành cho khách du lịch ở Ilocos Norte, chúng tôi có một ở Thành phố Baguio, chúng tôi có một số ở Cebu, ở Bohol, chúng tôi cũng có ở Palawan, ở Đảo Samal, ở Davao del Norte, và tất nhiên là ở Manolo Fortich. Tin tốt là đây chỉ là khu vực đầu tiên trong số 10 khu vực, vì chúng tôi đang động thổ xây dựng thêm 15 khu vực nghỉ ngơi cho khách du lịch trên khắp Philippines với hy vọng mở rộng sự phát triển và tiến bộ trên toàn quốc thông qua du lịch.”

Bên cạnh đó, những nhà cầm quyền địa phương tỉnh Bukidnon cũng gửi lời cảm ơn đến DOT đã ưu tiên Mindanao trong các dự án du lịch của bộ, bởi điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa du lịch trong tỉnh.

Thống đốc Roque cho biết: “Tiềm năng du lịch của Bukidnon hầu như không bị ảnh hưởng. Tỉnh có mười đỉnh núi cao nhất đất nước. Bgafy hôm nay, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Bộ trưởng Christina Garcia Frasco và Bộ Du lịch đã xây dựng cho chúng tôi trung tâm dịch vụ du lịch và khu vực nghỉ ngơi này. Khu nghỉ dưỡng này sẽ là tài sản quý giá cho sự phát triển của ngành du lịch Bukidnon.”

Thị trưởng Quiño nói: “Xin cảm ơn Bộ trưởng Bộ Du lịch Christina Frasco và Giám đốc Khu vực Marie Elaine Unchuan vì đã tin tưởng chọn Manolo Fortich là một trong những thị trấn đầu tiên trên cả nước để khánh thành khu nghỉ dưỡng, để du khách có thể nghỉ ngơi và được hỗ trợ khi tận hưởng các chuyến tham quan đến và đi từ rất nhiều cảnh đẹp ở Mindanao.” 

Thị trưởng bày tỏ cam kết của mình trước Bộ trưởng Bộ Du lịch: “Manolo Fortich sẽ tiếp tục mang đến những điều kỳ diệu và nguồn cảm hứng cho khách du lịch với những lễ hội trên không, âm nhạc, nghệ thuật và ẩm thực duy nhất trong cả nước. Khi chúng tôi hỗ trợ chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Marcos để thúc đẩy ngành du lịch, chúng tôi cam kết rằng khu nghỉ dưỡng dành này sẽ được duy trì kỹ lưỡng và là một trong những khu nghỉ dưỡng dành cho du khách được quản lý tốt nhất ở Philippines.”

TRA ở tỉnh Bukidnon được xây dựng tại khu vực chiến lược sẽ đặc biệt phục vụ khách du lịch đến và đi từ các đô thị Manolo Fortich, Impasug-ong, Sumilao và Libona.

Trong năm ngoái, có tổng cộng 10 TRA đã được động thổ, bao gồm 8 cơ sở khác hiện đang được xây dựng tại Đảo Samal ở Davao del Norte; các thị trấn Carcar, Carmen và Moalboal ở Cebu; Dauis ở Bohol; Pagudpud ở Ilocos Norte; Roxas ở Palawan; và thành phố Baguio. Mười lăm TRA nữa sẽ được thêm vào danh sách trong năm nay.

Bộ trưởng Frasco hào hứng: “Du lịch là vì lợi ích của các gia đình Philippines. Mỗi khi bạn mua quà lưu niệm, bạn đặt khách sạn, bạn đi phương tiện du lịch, bạn đến thăm các điểm đến địa phương của chúng tôi, bạn có thể giúp đỡ một gia đình người Philippines đang làm trong ngành du lịch. Đó là lý do tại sao việc chúng tôi nhất quyết cùng nhau hợp tác và quán triệt tư tưởng, phương hướng phát triển nhằm đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục đi theo con đường phát triển du lịch như ngài Tổng thống đã hình dung. Cam kết mà tôi có thể đưa ra với bạn là Bộ Du lịch sẽ ở đó, sẵn sàng hỗ trợ bạn những gì bạn cần để tiếp tục tiến bộ và phát triển của Tỉnh Bukidnon.”

Hỗ trợ các tổ chức du lịch cộng đồng

Bên lề lễ khánh thành, Bộ trưởng Frasco đã gặp gỡ các nhân viên tuyến đầu ngành du lịch có trụ sở tại Bukidnon để mở rộng hỗ trợ liên quan đến du lịch.

Bộ trưởng Frasco cũng đã trao tặng bộ dụng cụ sinh kế và đào tạo leo núi cơ bản trị giá 300.000 Peso cho Câu lạc bộ leo núi Kalasanen (KMC) nhằm phục vụ cho các hoạt động leo núi dành cho khách du lịch.

Chủ tịch KMC Junell Wayan cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ của Bộ Du lịch, đứng đầu là Bộ trưởng Christina García Frasco. Đây là một sự trợ giúp to lớn cho sinh kế và cho việc bảo vệ kho báu trên núi của tỉnh, đặc biệt sẽ giúp ích cho mỗi người dân địa phương. Cảm ơn Bộ trưởng Garcia-Frasco, chúng tôi rất vui và biết ơn về món quà mà Bộ đã tặng cho chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ luôn hỗ trợ Bộ Du lịch vì tương lai của ngành du lịch ở Bukidnon, Bắc Mindanao nói riêng và của toàn Philippines nói chung.” 

Bên cạnh đó, 15 hướng dẫn viên du lịch được DOT công nhận cũng nhận được những vật dụng cần thiết cho hướng dẫn du lịch như mũ, ve áo điện tử, kem chống nắng, cốc tre, kính râm bằng tre và tạp chí hướng dẫn du lịch.

Bộ trưởng Frasco nói với các hướng dẫn viên du lịch: “Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình. Bạn là người dẫn đầu trong ngành du lịch. Mong rằng những bộ dụng cụ hướng dẫn du lịch này sẽ giúp các bạn tiếp tục kể câu chuyện Philippines bằng tình yêu thương.”

Những quan chức khác có mặt trong lễ khánh thành là Đại diện Quận 1 Jose Manuel Alba, Thị trưởng thị trấn Lanao del Norte Marcos Mamay, các thành viên của Sangguniang Bayan của Đô thị Manolo Fortich, đại diện các đô thị của Thành phố Malaybalay, Pangantucan, Maramag, Don Carlos, và Quezon, và Lữ đoàn 52 Lục quân Philippines BGen. Francis S. Wong.

 

-30-

HÌNH ẢNH:

Nguồn:
DOT inaugurates first Tourist Rest Area in Mindanao; Frasco bares plan to build 15 more TRAs across the country, đăng ngày 4 tháng 8 năm 2023
(https://beta.tourism.gov.ph/news_and_updates/dot-inaugurates-first-tourist-rest-area-in-mindanao-frasco-bares-plan-to-build-15-more-tras-across-the-country).

Scroll to Top