Ngày đăng | Ngày 08 tháng 06 năm 2023

PAGSANJAN, Laguna – Ngày Thứ Ba (6 tháng 6), Bộ Du lịch (DOT) cam kết hỗ trợ đầy đủ để tăng cường ngành du lịch địa phương của Laguna, cũng như bảo vệ và bảo tồn Công viên Quốc gia Hẻm núi Pagsanjan (PGNP), nơi có thác nước nổi tiếng Pagsanjan.

PGNP, bao gồm Pagsanjan, Cavinti và Lumban, là một trong những công viên quốc gia lâu đời nhất của đất nước. Công viên quốc gia cũng được công nhận là khu vực bảo tồn, bao gồm hơn 152 hecta xung quanh một chuỗi hẻm núi trên sông Pagsanjan dẫn đến thác nước nổi tiếng Pagsanjan, chỉ có thể được thấy giữa cảnh quan xanh tươi và những vách đá cao lớn chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền bè chạy bằng đào.

Vào ngày Thứ Ba (6 tháng 6), Bộ trưởng Du lịch Christina Garcia Frasco đã tham gia ký kết hiệp định ba bên với các quan chức địa phương của Pagsanjan, Cavinti và Lumban, nhằm đoàn kết các bên liên quan đến thác nước Pagsanjan nổi tiếng trên thế giới để làm mới ngành du lịch và bảo tồn PGNP, và đồng thời tạo hy vọng cho sự phục hồi du lịch ở Pagsanjan như một nguồn sống cho thế hệ người Philippines.

Sự kiên được tổ chức tại Tòa thị chính của Pagsanjan, Laguna, Thị trưởng Cavinti Arrantlee R. Arroyo, Thị trưởng Lumban Rolando G. Ubatay và Thị trưởng Pagsanjan Cesar V. Areza đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOA), trong đó Thống đốc Laguna Ramil Hernandez và Giám đốc Vùng CALABARZON của DOT Marites Castro làm chứng nhân.

“Ý chí của một con người giống như dòng nước. Nó không thể ngăn cản. Nó sẽ đi qua những ngọn núi như một thác nước – như Thác Pagsanjan – và luôn luôn đến được nơi nó cần đến. Nó sẽ tìm được cách. Hôm nay, với việc ký kết Biên bản ghi nhớ này giữa ba đơn vị chính quyền địa phương với sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh, điều tôi thấy là ý chí và sức mạnh tinh thần vững vàng của người dân Laguna, không chịu bị đánh bại bởi những cuộc khủng hoảng, khó khăn, thách thức và thậm chí là thời gian trôi qua; tất cả đều bởi sự quyết tâm để trân trọng những điều mà Chúa đã ban và những điều đã là nguồn sống cho nhân dân ba thị trấn và tỉnh – Thác Pagsanjan,” Bộ trưởng Frasco nói trong bài diễn thuyết chính.

Trong cùng sự kiện, Bộ trưởng Frasco cũng tiến hành lễ tuyên thệ cho các thành viên của Hội đồng Du lịch Pagsanjan, Cavinti và Lumban (PACALUM) vừa được thành lập, sẽ chung quyền giám sát và quy định hoạt động phát triển và quản lý các hoạt động du lịch trong phạm vi 2km của con sông, đi qua 16 barangay. Đồng thời, các cộng đồng địa phương dự kiến sẽ thu được lợi ích kinh tế đáng kể từ việc chia sẻ lợi nhuận từ các hoạt động này.

30 năm xây dựng

Hiệp định ba bên đầu tiên được ký kết bởi ba thị trấn này diễn ra cách đây 30 năm, vào ngày 19 tháng 7 năm 1993.

Theo Thị trưởng Pagsanjan Areza, khoảng 2.000 người lái thuyền đã có thể nuôi dưỡng con cái của mình vào thời điểm đó, thời điểm mà du khách yêu cầu thêm các tour tham quan thác nước Pagsanjan nổi tiếng. Tuy nhiên, khi du lịch địa phương suy yếu, nó ảnh hưởng đến cuộc sống của các công nhân du lịch.

“Đây là một cơ hội để thúc đẩy sự thịnh vượng mà Thác Pagsanjan mang lại. Chúc mừng tất cả chúng ta với sự ký kết trong thỏa thuận này, chúng ta đang củng cố sự hợp tác và đoàn kết thông qua Hiệp định, vì nó sẽ tạo ra một tương lai tươi đẹp cho tất cả người dân trong khu vực,” ông nói.

Thị trưởng cũng bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Bộ trưởng cũng như toàn bộ Bộ Du lịch vì lãnh đạo trong một sự kiện lịch sử như vậy, và thông báo rằng gia đình ông sẽ quyên góp một mảnh đất 500m2 tại Calamba, thủ phủ của Laguna, cho hoạt động vùng của DOT.

Cả hai thị trưởng Cavinti và Lumban cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với DOT cũng như cam kết cá nhân của họ để du lịch phát triển thịnh vượng trong từng thị trấn.

“Thật tự hào và vinh dự khi hôm nay chúng ta có thể tiếp tục xây dựng lại tình đoàn kết hợp tác giữa thị trấn Pagsanjan, Cavinti và thị trấn Lumban. Thật tự hào hơn nữa khi hôm nay là sự khởi đầu của sự hợp tác để một lần nữa khai thác sự phì nhiêu và cơ hội mà thác nước yêu quý của chúng ta mang lại,” Arroyo nói.

“Vì vậy, sự kiện ký kết hợp tác này một lần nữa thể hiện sự đoàn kết của ba thị trấn để nâng cao du lịch. Điều này sẽ thúc đẩy sự đoàn kết của tất cả mọi người, không chỉ ba thị trấn chúng ta mà còn các thị trấn lân cận, để tiếp cận khách du lịch địa phương và du khách nước ngoài đến thăm, để thu nhập từ Thác Pagsanjan tăng lên. Hãy cùng nhau, đoàn kết, nắm tay nhau để phát triển hơn nữa,” Ubatay nói.

Đối với Thống đốc Laguna Hernandez, sự kiện này là một biểu tượng của sự đoàn kết cho cả tỉnh, vởi Thác Pagsanjan không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn là một phần của lịch sử đối với mỗi người dân Laguna.

“Qua sự đoàn kết của ba thị trấn – Pagsanjan, Cavinti và Lumban – cùng với chính quyền tỉnh và Bộ Du lịch, chúng ta đã đạt được thỏa thuận sẽ mang lại cho những lợi ích kinh tế công bằng và hợp lý cho ngành kinh tế của chúng ta, cho những người lái thuyền và cho sự phát triển bền vững của môi trường sống quanh thác nước đầy màu sắc và lịch sử,” ông nói.

“Đây là những khoảnh khắc vàng trong lịch sử khi tình yêu quê hương và hy vọng vào sự phục hồi lại của chương trình du lịch sẽ đưa tất cả chúng ta hướng tới sự phát triển,” thống đốc bổ sung.

 

Nhiều dự án du lịch hơn cho Laguna

Để thúc đẩy sự phát triển du lịch ở Laguna một cách công bằng hơn, Bộ trưởng Bộ Du lịch cũng thông báo về việc thành lập một khu vực nghỉ dưỡng du lịch (TRA) ở thị trấn láng giềng Bay, sự tái khôi phục khu nghỉ dưỡng cũ Pagsanjan thông qua một đối tác dưới sự quản lý của cơ quan hạ tầng và doanh nghiệp của DOT, và quyên góp thêm thuyền cho người lái thuyền Pagsanjan.

“Tổng thống Ferdinand “Bongbong” Marcos, Jr. ta đã thể hiện rằng dưới chính quyền của ông, du lịch là ưu tiên. Và một trong những mục tiêu của Bộ Du lịch trong Kế hoạch Phát triển Du lịch Quốc gia là đều đặn hóa việc quảng bá và phát triển du lịch. Điều này có nghĩa là chúng ta không chỉ tập trung nỗ lực vào các điểm đến thành công và nổi tiếng hiện nay, mà còn tay hợp tác với các điểm đến du lịch mới nổi mà chúng ta có thể tạo cơ hội phát triển du lịch công bằng, để không ai bị bỏ lại trong công cuộc phục hồi du lịch cho Philippines,” bà nói.

 

Trợ cấp giáo dục cho con em thuyền viên Pagsanjan

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Bình Dương Á-Phi (PATA) chi nhánh Philippines Maria Paz Alberto cũng đã đến dự sự kiện. Tháng trước, PATA tổ chức một chương trình thời trang gây quỹ trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập để giúp khôi phục và xây dựng lại cộng đồng xung quanh thác nước Pagsanjan. Bộ trưởng Frasco, cùng với chồng ông, Phó Chủ tịch Hạ viện Duke, đã cam kết quyên góp 200.000 peso từ quỹ cá nhân để hỗ trợ việc giáo dục cho con cái người lái thuyền Pagsanjan.

Bộ trưởng du lịch nhấn mạnh rằng ngoài việc giúp du lịch phục hồi vinh quang như trước đây chủ yếu ở các thị trấn Pagsanjan, Cavinti và Lumban, bà cho biết DOT hoàn toàn ủng hộ chiến dịch giáo dục du lịch của PATA, do đó, với quyên góp cá nhân của bản thân.

Bà nói rằng chiến dịch như vậy gần gũi với trái tim bà, nhớ lại cách sáng kiến của họ từ thị trấn Liloan ở Cebu chỉ bắt đầu với một số học bổng vào năm 2008, và hiện nay có khoảng 16.000 sinh viên được hưởng lợi từ sáng kiến này bằng cách đặt giáo dục lên hàng đầu trên toàn Khu vực 5 của Cebu.

Trong sự kiện, Bộ trưởng Bộ Du lịch đã trực tiếp trao tiền quyên góp cá nhân cho quỹ.

Với việc Pagsanjan gần Manila, PATA đã xác định rằng khu vực sẽ là một điểm thu hút du lịch đặc biệt cho thị trường nước ngoài Hàn Quốc, hiện đang là nguồn khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Philippines.

HÌNH ẢNH:

Nguồn: DOT cam kết hỗ trợ đầy đủ cho sự phục hồi du lịch địa phương tại Laguna;
hứa hẹn đưa ra nhiều dự án du lịch hơn tại tỉnh này, đăng ngày 8 tháng 6 năm 2023
(https://beta.tourism.gov.ph/news_and_updates/dot-commits-full-support-on-lagunas-local-tourism-resurgence-vows-for-more-tourism-projects-in-the-province)

Scroll to Top