Ngày đăng | Ngày 22 tháng 06 năm 2023

MANILA, Philippines — Việc đưa Quần đảo Batanes, thông qua Trung tâm Giám sát Khách sạn Du lịch Batanes (BTHMC), là thành viên mới nhất của Mạng lưới Quan sát Du lịch Bền vững Quốc tế (INSTO) của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) phản ánh những nỗ lực phát triển bền vững thành công ở địa phương điểm đến tại Philippines.

Bộ trưởng Bộ Du lịch (DOT) Christina Garcia Frasco đã đưa ra tuyên bố sau thông báo chính thức của UNWTO vào tối thứ Ba (Giờ Philippines) về việc đưa Quần đảo Batanes vào Mạng lưới quan sát du lịch bền vững quốc tế đang phát triển của mình.

Bộ trưởng Frasco đã ủng hộ việc áp dụng Quần đảo Batanes với tư cách là thành viên INSTO bằng một lá thư gửi cho người đứng đầu UNWTO ngày 31 tháng 3 năm 2023, như một sự chứng thực chính thức thông qua sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao (DFA) Đại sứ quán Philippines tại Madrid, Tây ban nha.

Quần đảo Batanes, phần cực bắc của Philippines nổi tiếng với khung cảnh ngoạn mục nhìn ra Thái Bình Dương, là điểm đến du lịch đầu tiên trên toàn quốc được chọn là thành viên của Mạng lưới INSTO.

“Bộ Du lịch rất vui mừng với việc đưa Quần đảo Batanes vào Mạng lưới Quan sát Du lịch Bền vững Quốc tế được đánh giá cao của UNWTO. Chúng tôi chúc mừng Trung tâm giám sát khách sạn du lịch Batanes và cảm ơn họ vì tất cả những nỗ lực của họ trong việc truyền cảm hứng cho các điểm đến địa phương ưu tiên tính bền vững vì nó mang lại lợi ích to lớn cho ngành Du lịch Philippine. Chúng tôi hy vọng sẽ bổ sung thêm nhiều điểm đến của mình vào mạng lưới toàn cầu này trong tương lai,” Bộ trưởng Frasco nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “để các điểm đến phát triển mạnh cho đến các thế hệ tiếp theo, tính bền vững phải là cốt lõi của sự phát triển.”

Theo thông cáo báo chí của UNWTO, đài quan sát sẽ được lãnh đạo bởi Trung tâm Giám sát Khách sạn Du lịch Batanes (BTHMC)—nhóm nghiên cứu phụ trách giám sát tính bền vững của du lịch trên các đảo, phối hợp với tỉnh và các bên liên quan tại địa phương, để đưa ra cam kết hỗ trợ phát triển du lịch bền vững dựa trên bằng chứng và cách tiếp cận có chọn lọc. Theo cơ quan đặc biệt của Liên Hợp Quốc, những cam kết này là công cụ để xây dựng một ngành du lịch bền vững và linh hoạt, mang lại lợi ích cho người dân địa phương, Ivatans cũng như du khách, đồng thời đảm bảo bảo tồn môi trường và văn hóa.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết trong một thông cáo báo chí: “Đối với bất kỳ điểm đến nào, việc đo lường rất quan trọng vì nó giúp hiểu rõ hơn về vị trí của điểm đến nhờ đó định ra phương hướng phát triển của địa phương. Đối với Quần đảo Batanes, công việc đo lường như vậy thậm chí còn phù hợp hơn vì nó sẽ giúp bảo tồn nét độc đáo của quần đảo và xây dựng một ngành có trách nhiệm mang lại lợi ích cho người dân địa phương cũng như du khách. Chúng tôi rất vui mừng chào đón Đài thiên văn Batanes với tư cách là thành viên mới của mạng lưới INSTO.”

Mặc dù đôi khi bị những cơn bão mạnh tấn công do vị trí địa lý, Quần đảo Batanes vẫn tiếp tục làm hài lòng khách du lịch với phong cảnh hùng vĩ dưới bất kỳ góc nhìn nào, hệ động thực vật riêng biệt, những kiến trúc truyền thống, bao gồm cả những ngôi nhà di sản được xây dựng từ đá có thể chống chịu được các điều kiện thời tiết đầy thách thức. Người bản địa của Batanes, người Ivatans, cũng được biết đến là những con người kiên cường và hiếu khách.

Hiện tại, có UNWTO INSTO đang hoạt động tại các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Brazil, Hy Lạp, Thái Lan và Indonesia, và những quốc gia khác. Trong đó, số lượng đài quan sát INSTO nhiều nhất được tìm thấy ở Trung Quốc.

-30-

HÌNH ẢNH:

Nguồn:
Batanes gia nhập Mạng lưới Quan sát quốc tế về du lịch bền vững của UNWTO là một biểu hiện cho sự thành công của những nỗ lực bền vững của Philippines tại các điểm đến địa phương – giám đốc DOT, đăng ngày 22 tháng 6 năm 2023
(https://beta.tourism.gov.ph/news_and_updates/batanes-joins-unwto-international-network-of-sustainable-tourism-observatories-inclusion-is-a-manifestation-of-philippines-successful-sustainability-efforts-in-local-destinations-do).

Scroll to Top